Thứ Tư, 2 tháng 3, 2016

CƯƠNG LĨNH TRANH CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA 14
Nguyễn Trung Lĩnh 

Họ và tên: Nguyễn Trung Lĩnh, sinh ngày 19.05.1967 tại xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay có hộ khẩu và cư trú tại: 505-A2, 29 Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Số CMND: 038067000087.
Nếu thắng cử Đại biểu Quốc hội lần này tôi sẽ tập trung làm mấy việc quan trọng như sau:
1- Tuân thủ hiến pháp và pháp luật hiện hành, đồng thời tranh đấu thẳng thắn, quyết liệt để nhanh nhất Việt Nam ta có một bản hiến pháp chuẩn mực, minh bạch, thật sự là của mọi người dân Việt Nam. Một hiến pháp quy định chế độ đa đảng, bầu cử tự do và dân chủ ở nước ta.
2- Đề xuất chuẩn hóa hệ thống chính trị Việt Nam: Nhà nước và Chính phủ chuẩn mực, Quốc hội chuẩn mực, chính quyền các cấp bên dưới chuẩn mực. 
- Thu nhỏ số lượng cấp xã, huyện và tỉnh đến mức tối đa. Chúng ta nên có 20 tỉnh to như Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh hiện nay để tối giản viên chức nhà nước và viên chức chính trị các cấp, từ đó có chương trình xác định nhân tài chính trị và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng các nhà chính trị từ trẻ 15-40 tuổi để đất nước vừa có tự do, dân chủ lại có ổn định xã hội để phát triển nhanh nhất. Chất lượng các nhà chính trị quyết định sự ổn định, sự tự do của người dân và sự phát triển của đất nước, nên các nhà chính trị phải là những người có năng khiếu bẩm sinh, kết hợp với đào tạo, bồi dưỡng từ rất trẻ.

- Mỗi tỉnh nên có 3 Thượng nghị sỹ đại diện, nhiệm kỳ 6 năm 1 lần, mỗi lần bầu 1/3, cả nước chỉ nên có khoảng 251 đại biểu Quốc hội-tức Hạ nghị sỹ, nhiệm kỳ 4 năm. Tất cả đều hoạt động chuyên nghiệp và giữ một chức vụ, không nắm một lúc nhiều chức vụ, vì như thế không làm việc gì ra hồn cả. Cả nước nên chia thành 251 vùng, mỗi vùng sẽ chỉ bầu 1 Đại biểu Quốc hội-tức 1 Hạ nghị sỹ. Ứng cử viên cho một vùng có thể nhiều người, nhưng chỉ bầu 1 người.
- Tất cả các Đại biểu HĐND tỉnh đều hoạt động chuyên nghiệp và toàn thời gian nhiệm kỳ 4 năm 1 lần. Mỗi tỉnh nên có 40-50 ủy viên HĐND (Hạ nghị sỹ bang), khoảng 15 Thượng nghị sỹ tỉnh.
- Các trưởng thôn, chủ tịch xã, chủ tịch huyện nhiệm kỳ 2 năm, vì thực tế họ được bầu rồi lười làm việc. Cần có sự chuyển động mạnh trong lòng dân nên nhiệm kỳ ngắn thôi.
- Tất cả các vị trí trong hệ thống chính trị đều bầu cử tự do, dân chủ thật sự, với đủ thời gian và số lần đi thuyết trình các cử tri trong vùng chậm nhất là 3 tháng trước ngày bầu cử cho cấp xã và huyện, 6 tháng cho cấp tỉnh và trung ương phải chính thức công khai cho toàn dân biết.
Những việc tôi nêu trên vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của đất nước một cách lâu dài về sau: Đảm bảo chất lượng các nhà chính trị, điều cần và đủ các nhà chính trị ở các cấp, sự tự do dân chủ, sự ổn định xã hội và sự phát triển đất nước toàn diện.
3- Tối giản và tối ưu tất cả các bộ máy, tổ chức nhà nước và viên chức nhà nước từ Trung ương tới địa phương. Mọi người làm việc phải có phân định công việc cụ thể là làm việc gì? Cương quyết loại bỏ những viên chức không làm được việc và không có việc làm cụ thể. Quản lý chặt số giờ làm việc trong ngày và tháng, chất lượng công việc của tuần và tháng. Lương trả và đóng bảo hiểm phù hợp, đủ sống, nuôi vợ con và có tích lũy. Tối thiểu cấp phó. Xã, huyện, tỉnh chỉ nên có 1 phó chủ tịch UBND, các sở, vụ cũng chỉ nên có một cấp phó. Các bộ thì tối đa mỗi bộ có 3 cấp phó.
4- Nghiêm cấm mọi viên chức nhà nước, các nhà lãnh đạo chính trị nhận bất cứ bổng lộc, phần trăm tiền bạc nào khác, gia đình lợi dụng chức quyền để kiếm tiền và bổng lộc, kiếm hợp đồng kinh tế hay ưu đãi nào. Phải cách chức và đuổi việc hoặc truy tố những ai vi phạm.
5- Kiểm soát chặt chẽ hàng nhập chính thức và hàng nhập lậu để bảo vệ sản xuất trong nước. Xiết chặt kỷ luật các viên chức ngành hải quan, biên phòng, quản lý thị trường, thuế quan, thanh tra.
6- Quản lý chặt thu nhập của người dân, thu nhập của các hộ kinh doanh và thu nhập của các doanh nghiệp. Học hỏi cách làm của các nước G7. Từ đó tính thuế đóng góp cho nhà nước và đóng bảo hiểm phù hợp nhất. Phấn đấu mọi người dân hàng tháng đều có một ít tiền để sống, có nhà để ở. Tình trạng hiện nay dân ta hàng tháng không có thu nhập gì hoặc không có chỗ ở là rất nhiều.
7- Quản lý chặt các dự án. Tính chi phí và tiền lương phù hợp, nghiêm cấm các lãnh đạo cùng nhau cắt tiền dự án, ăn tiền lại quả hoa hồng các dự án, từ đó làm đội giá thành dự án lên rất cao, chất lượng công trình lại xuống thấp nhất và đất nước không phát triển được.
8- Tất cả các cấp lãnh đạo chính trị phải được trả lương phù hợp, đảm bảo cho công việc phục vụ nhân dân, công khai tài sản của bản thân, gia đình, vợ con, bên nội, bên ngoại cho toàn dân biết. Nếu ai gian dối thì buộc từ chức ngay.
9- Bảo vệ việc làm cho người lao động là công dân Việt Nam, không cho công nhân nước ngoài vào làm việc vì người dân chúng ta đang rất thiếu việc làm. Ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng nhập nước ngoài độc hại, hàng nhập ngoại mà trong nước sản xuất được để bảo vệ nền sản xuất trong nước, phát triển các doanh nghiệp nội địa do người Việt Nam làm chủ. Yêu cầu chính phủ tập trung hỗ trợ một số doanh nghiệp và tập đoàn để chúng ta có những tập đoàn kinh tế và thương hiệu lớn trên trường quốc tế. Việt Nam ta nên có ô tô và xe máy mang thương hiệu Việt Nam. Toàn xã hội chung sức suy ngẫm làm thế nào để tạo ra nhiều việc làm nhất cho công dân trên cả nước. Chấm dứt xuất khẩu lao động và trào lưu phụ nữ đi lấy chồng nước ngoài vì điều đó làm mất danh dự của người Việt Nam trên trường quốc tế và làm nhụt chí tiến lên của dân tộc chúng ta.
10- Toàn xã hội đề cao các doanh nhân, người làm ăn tư nhân để phát triển sản xuất toàn diện và mạnh mẽ, tạo việc làm và thu nhập cho nhân dân cả nước. Chỉ có môi trường kinh doanh tốt do các nhà chính trị, nhà lãnh đạo xã hội và viên chức cả nước tạo ra thì người làm ăn tư nhân và các doanh nghiệp mới phát triển được.
11- Xem xét lại các dự án như Bô-xite ở Tây Nguyên, thuê đất rừng và các dự án khác của Trung Quốc trên cả nước. Nếu cần, phải chấm dứt vì quyền lợi của đất nước chúng ta. Xem xét xóa bỏ các làng mà người Trung Quốc sang mới lập ở các địa phương trên cả nước. Trung Quốc vẫn giữ ý định thôn tính và đồng hóa chúng ta, vì vậy phải hết sức cảnh giác với những dự án đầu tư của Trung Quốc sang nước ta. Phải hết sức cứng rắn với các doanh nghiệp và công dân nước ngoài khi họ vi phạm pháp luật của chúng ta. Giữ vững biển đảo và biên giới đất liền theo luật pháp quốc tế. Dứt khóat không yếu hèn, sợ sệt và nhún nhường phía Trung Quốc đến mức để họ khinh rẻ chúng ta. Chúng ta quan hệ với Trung Quốc phải minh bạch và đoàng hoàng theo luật pháp quốc tế, lấy tấm gương trong quan hệ giữa Canada và Mỹ làm định hướng. Chúng ta phải tốt với Trung Quốc một cách đoàng hoàng nhất trong khi họ chưa thật sự tốt với chúng ta như lâu nay, không bên nào cuối luồn và xin phép bên nào.
12- Thực hiện bình đẳng chủng tộc và bình đẳng nam nữ đến mức cao nhất theo tấm gương của Canada và Singapor. Tất cả mọi thành phần dân tộc đều được tôn trọng như nhau. Xưa nay bà con công giáo, con em của các quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa, người bất đồng chính kiến với ĐCSVN, người theo các tôn giáo khác và con cháu họ bị phân biệt đối xử rất tệ hại. Bãi bỏ việc cơ cấu 25% hay 35% là nữ giới hay người dân tộc thiểu số trong Quốc hội, trong hệ thống chính trị. Người nào tài giỏi, trong sạch, được đa số cử tri bầu thì người đó được, bất kể là nam hay nữ, người kinh hay người dân tộc thiểu số. Chúng ta phải nhanh nhất biến đất nước mình thành nơi cả thế giới muốn đến sống.
13- Tôn trọng nhân tài và trọng dụng nhân tài đến mức tối đa, nhất là nhân tài chính trị trước tiên. Chúng ta không tôn trọng nhân tài và trọng dụng được nhân tài thì đất nước không thể phát triển mạnh, chúng ta mãi chỉ là một dân tộc kém thông minh bị thế giới xem rẻ. Từ trọng dụng nhân tài tiến tới đất nước ta thu hút được nhân tài các nơi về làm việc. Chính trị là vấn đề quản lý và lãnh đạo đất nước, là vấn đề quan trọng nhất của cuộc sống vì vậy trước tiên phải trọng dụng được nhân tài chính trị nếu muốn trọng dụng nhân tài trong các lĩnh vực khác. Lên án chế độ “con ông cháu cha”, vì các vị trí chính trị là của toàn dân, chứ không phải là của các vị lãnh đạo cao cấp của ĐCSVN. 
14- Về đối ngoại thì chúng ta thân thiện và làm đồng minh của Mỹ, Nhật, Đức, Phương Tây và các nước G7. Chúng ta tiếp cận họ, học hỏi họ và sáng tạo thêm. Các nước G7 là đỉnh cao của hành tinh vì vậy chúng ta muốn vươn tới đỉnh cao thì trước tiên hãy thân thiện, làm bạn chân thành và học hỏi họ. Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapor đã đi con đường học hỏi Phương Tây mà vươn tới đỉnh cao như ngày nay, bây giờ chúng ta cũng vậy. Còn nếu chúng ta đi con đường núp bóng Trung Quốc, sợ Trung Quốc, bị Trung Quốc sai khiển thì mãi mãi nghèo nàn và lạc hậu dưới mức trung bình của thế giới, có nguy cơ bị họ thôn tính, thế giới khinh rẻ người Việt Nam.
15- Về giáo dục thì phải chuẩn mực từ vỡ lòng lên đến trên đại học. Không học các môn không cần thiết như triết học Mác-Lê Nin, CNXH Khoa học và lịch sử ĐCSVN. Chuẩn hóa phòng học, số lượng tối thiểu và tối đa học sinh một lớp, trả lương giáo viên đủ sống phù hợp. Trọng dụng trí thức bằng trả lương, thời gian làm việc ở cơ quan, chỗ ngồi, quyền hạn, phòng làm việc và trang thiết bị cho công việc. Phấn đấu nhanh nhất tất cả các trường phổ thông trung học trên cả nước đều chất lượng cao như nhau, toàn dân ta đều học hết cấp 3, quá 50% dân số học hết đại học. Bãi bỏ tất cả các trường chuyên. Học sinh phổ thông chưa cần học chuyên môn nào cả, vì chưa cần thiết. Chúng ta quán triệt học tập Mỹ, Đức, Nhật, Pháp, Anh về giáo dục.
16- Về y tế: Chính quyền nhà nước quan tâm đào tạo bác sỹ đến từng xã, trạm xá xã đảm bảo điều kiện khám chữa bệnh tổng quát cho nhân dân. Bệnh viện huyện phải đủ điều kiện trang thiết bị và đội ngũ y bác sỹ để xử lý những căn bệnh thông thường, phổ quát cho nhân dân và có khả năng cấp cứu tốt. Nhà nước phải đảm bảo bệnh viện huyện và tỉnh đủ điều kiện để nhân dân không phải ra bệnh viện trung ương khám chữa bệnh, quan tâm đầu tư 20 trung tâm lớn trên toàn quốc.
17- Về quốc phòng và an ninh: Nhu cầu chiến tranh không nhiều. Duy nhất chỉ có Trung Quốc thường đe dọa nước ta. Tôi nhận định khả năng chiến tranh toàn diện với Trung Quốc hầu như không có, chỉ có thể chiến tranh cục bộ trên biển và đảo. Vì vậy cần giảm thiểu các đơn vị quân đội không cần thiết, cắt bỏ xã đội, huyện, tỉnh đội và quân khu. Mỗi tỉnh trong số 20 tỉnh to chỉ cần một đơn vị quân đội cấp tiểu đoàn hay trung đoàn trực thuộc. Mỗi khu vực có sự bố trí các đơn vị quân đội như sư đoàn hay quân đoàn, đơn vị phòng không. Lực lượng biên phòng trên biển và cảnh sát biển nên thống nhất. Lực lượng biên phòng biên giới và công an các huyện biên giới nên thống nhất.
- Chúng ta nên đầu tư nghiên cứu chế tạo vũ khí hiện đại như tên lửa, đầu đạn hạt nhân, máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu, tàu ngầm nhỏ, xe quân sự,,.
- Công an xã nên lập đồn. Ví dụ 3 xã có một đồn công an và hoạt động chính quy 24/24. Không phải xã nào cũng có công an xã, không cần thiết.
- Phải hủy bỏ chế độ công an trị. Không thể dùng công an để dọa nạt dân, phải dùng Hiến pháp và pháp luật minh bạch để quản trị xã hội và đất nước. Chấm dứt việc công an cấp giấy tờ tùy thân cho dân, như vậy “quân lính” lại đứng trên đầu dân là không được. Việc cấp các loại giấy tờ cho người dân nên trao lại cho bộ phận chức năng cấp huyện làm.
18- Về tư pháp: 
- Hủy bỏ tòa án cấp huyện. Huyện nào cũng có toà án rất lãng phí, ít việc không chuyên nghiệp, tốn kém tiền ngân sách. Nên có toà án vùng, 3 hay 4 huyện có một toà án bài bản xử lý vấn đề kiện tụng của dân. Mọi tranh chấp, kiện tụng nên qua luật sư và toàn án để giải quyết, nhất là các tranh chấp về đất đai, giá tiền đền bù đất. Luật sư phải có quyền ngang hàng với cơ quan điều tra và viện kiểm soát. 
- Tranh đấu để Quốc hội nhanh nhất ban hành Luật về Hội, Luật về các đảng phái chính trị và Luật biểu tình.
19- Về giao thông:
- Hạ giá phạt vi phạm luật giao thông xuống sát thực tế. Mỗi lần phạt nên chỉ 50.000 đ, 100.000 đ đến 300.000 đ. Đối với vi phạm nặng như chở quá tải, chạy quá tốc độ lớn, vượt đèn đỏ thì phạt tiền triệu, không thu bằng hay giữ phương tiện làm gì. Đóng bảo hiểm giao thông hai chiều để người bị hại do tai nạn sẽ được bảo hiểm lo trong mọi trường hợp do lỗi của người bị hại gây ra. Tránh trường hợp người gây hại phải chi trả suốt đời không có tài chính, mà bảo hiểm phải lo thay.
- Cảnh sát nói chung và cảnh sát giao thông nói riêng phải nghiêm. Nếu thu tiền bất chính đề nghị đuổi khỏi ngành. Trả việc quản lý phương tiện giao thông cho Phòng giao thông cấp huyện. Giảm giá đăng ký biển xe xuống sát thực tế. Bãi bỏ biển xe màu xanh và màu đỏ để phân biệt xe cơ quan nhà nước và xe quân đội. Tất cả phương tiện giao thông đều như nhau khi tham gia giao thông, trừ 1 vài loại phương tiện đặc biệt như cứu hỏa, cứu thương và cảnh sát.
- Thống nhất tiêu chuẩn hóa các con đường và biển báo trên toàn quốc. Có mấy loại đường, kích cỡ thế nào? Các quốc gia G7 họ đã làm mình nên học.
- Tổ chức thiết kế hệ thống đường sá trên toàn quốc với sự học hỏi nước Đức và nước Nhật để từng bước triển khai. Cả nước nên định hướng có 20 thành phố loại một để thu hút người dân dàn đều trên cả nước, sau này sẽ có tàu điệm ngầm, tàu điện nổi. Chúng ta phải tự sản xuất, xây dựng tàu điện ngầm, tàu điện nổi. Nếu chỉ có 2 thành phố lớn nhất như hiện nay thu hút người dân đến sống thì đất nước sẽ phát triển mất cân đối, gây bức xúc về giao thông, văn hóa và khoa học.
20- Về báo chí và truyền hình:
- Nên cổ phần hóa tất cả các tờ báo, tư nhân hóa báo chí và truyền hình. Nhà nước quản lý bằng luật báo chí và chỉ giữ 2-3 kênh truyền hình trung ương chính. 
- Nhà nước cắt toàn bộ kinh phí đối với truyền hình huyện và tỉnh. Truyền hình tỉnh tự lo chi phí.
- Các tờ báo tự đi kiếm tin, bãi bỏ việc sở nào, bộ nào cũng có một tờ báo không cần thiết, rất tốn kém tiền ngân sách.
- Các tờ báo và truyền hình được phép nói cái xấu các doanh nghiệp, các tổ chức, các nhà lãnh đạo chính trị và lãnh đạo doanh nghiệp, nhưng phải trung thực.
Trên đây là một số ý kiến của cá nhân tôi ở thời điểm hiện tại. Chắc chắn còn thiếu sót nhiều, mong các cử tri thông cảm. Còn thực tế được tiếp thu đến đâu là do ý kiến của số đông cử tri và những người có trọng trách. Xin trân trọng cảm ơn!
Hà Nội, ngày 29.02.2016.
Người viết
Nguyễn Trung Lĩnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét