Thứ Tư, 20 tháng 4, 2016

SUN GROUP CƯỚP ĐẤT TẠI ĐẢO PHÚ QUỐC
                                     Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Công Cầm
Sun Group là một tập đoàn đa ngành nghề của Lê Viết Lam, tương tự Vin Group của Phạm Nhật Vượng. Hiện SunGroup và VinGroup đều đang có rất nhiều dự án bất động sản tại đảo Phú Quốc. Trong vài ngày qua, chính quyền Phú Quốc đang cưỡng chế di dời dân ở Bãi Khem, An Thới (một bãi tắm hoang sơ rất đẹp của Phú Quốc) để giao cho SunGroup.
Với trường hợp của thầy giáo về hưu Nguyễn Công Cầm, tại thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc như sau:
Ngày 27/6/2014 UBND huyện Phú Quốc ra quyết định số 3367/QĐ-UBND về việc thu hồi đất đối với ông Nguyễn Văn Thống để thực hiện dự án khu du lịch phức hợp sinh thái Bãi Khem. Ngày 30/6/2015 Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ra tiếp Quyết định số 2730/QĐ-CC về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với 9,892.4m2 của ông Nguyễn Văn Thống.

Thầy giáo Nguyễn Công Cầm là người được ủy quyền toàn quyền sử dụng diện tích trên từ ông Nguyễn Văn Thống.
Không đồng ý với 2 quyết định nói trên, ngày 9/7/2015, ông Nguyễn Công Cầm đã khởi kiện đến TAND huyện Phú Quốc, được TAND huyện Phú Quốc thụ lý vụ án vào ngày 15/7/2015. Ngày 17/7/2015, TAND huyện Phú Quốc ban hành “Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”, đình chỉ thi hành quyết định cưỡng chế ngày 30/6/2015 của UBND huyện Phú Quốc đối với diện tích đất đang được tòa án giải quyết.
Thế nhưng, ngày 21/7/2015, Công ty TNHHH Mặt Trời - Phú Quốc (Địa chỉ: Số 159 đường Nguyễn Văn Cừ, khu phố 8, Thị trấn An Thới, Huyện Phú Quốc, Kiên Giang; Điện thoại: 0773991868; Đại diện theo pháp luật: Nguyễn Lâm Nhi Thùy) là công ty con của Sun Group - Lê Viết Lam vẫn cho người tiến hành san ủi đất.
Khi đó, thầy giáo Nguyễn Công Cầm điện thoại cho Chủ tịch Thị trấn An Thới & Trưởng Công An Thị trấn An Thới thì đều không nhận được phản hồi, không giải quyết. Vì quá bức xúc trước thái độ xem thường pháp luật của nhân viên Công ty TNHH Mặt Trời, thầy Cầm cầm cây đập bể kính xe ủi đất thì lập tức cán bộ UBND Thị trấn An Thới, trong đó có cả CA Thị trấn trấn An Thới có mặt ghi nhận vụ việc và khởi tố vụ án đối với hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.
Một chi tiết đau lòng là Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn - người ký quyết định cưỡng chế đất nêu trên là một học trò cũ của thầy Cầm.
Một số bài báo ít ỏi đưa tin về vụ việc này đều đã bị Sun Group sử dụng tiền và quyền lực của mình để gỡ bỏ.

1 nhận xét: