Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2017

TỔNG HỢP NHỮNG NGÀY CUỐI NĂM (ÂM LỊCH)



Thuan Van Bui
1. Liên tiếp các vụ bắt bớ người đấu tranh ôn hòa. Mới nhất là anh Nguyễn Văn Oai (bắt ngày 20/1/2017) và chị Trần Thị Nga (bắt ngày 21/1/2017).
2. Buổi tưởng niệm các tử sĩ Hoàng Sa diễn ra khá thành công tuy còn không ít tiếng nói trái chiều trong những người tham gia. Cuối buổi tưởng niệm đã có hơn 30 người tham gia bị bắt bớ, đánh đập .
3. Ông Tổng Bí thư đi Trung Quốc và kí kết hàng loạt văn bản rất tai hại. (Đơn cử như việc cho phép công an, quân đội Trung Quốc triển khai ở Việt Nam để bảo vệ XHCN chẳng hạn).
4. Lễ nhậm chức của ông Donald Trump được cộng đồng mạng Việt Nam háo hức chờ đón. Điều đặc biệt là cái lễ quá giản đơn đến mức không có hoa hoét đỏ lòe đỏ loẹt như Việt Nam.
5. Chính quyền mới của Trump đã chính thức rút khỏi TPP. Nhiều người Việt thất vọng nhưng nhiều người lại vui mừng. (Theo ý kiến cá nhân, TPP chỉ là liều thuốc kéo dài cơn hấp hối, không thể cứu con bệnh nan y Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Dứt thuốc sớm sẽ làm cho dân đỡ khổ hơn).

6. Formosa vẫn bặt vô âm tín trên các phương tiện truyền thông nhà nước. Các khoản tiền đền bù vẫn chưa đến phần lớn người dân miền Trung).
7. Vụ một lính hải quân (người Thái Bình) bị đánh chết vẫn chưa thấy động tĩnh gì. (Các vụ đánh đập, hành hạ lính mới trong quân đội có lẽ đơn vị nào cũng có với tần suất khá lớn nhưng bên quân đội cố tình che dấu).
8. Liên tiếp các vụ công an giở thói côn đồ: Công anh đánh chết 1 em học sinh, làm bị thương nặng 2 em khác đều độ tuổi 15 ở Đức Hạnh, Bù Gia Mập, Bình Phước. Rồi vụ công an quận Tây Hồ, Hà Nội bắn 3 phát đạn vào người dân ở Hà Nội...
9. Chuyện giá xăng đòi tăng 8.000/lít nhằm đánh thuế bảo vệ môi trường bị người dân phản đối quyết liệt. Chính sách tận thu, hút máu dân sẽ làm cho con bệnh càng chết sớm.
10. Có một sự kiện đáng chú ý đó là: Sự hoảng loạn của truyền thông lề đảng trước truyền thông lề dân. Thời gian qua, liên tiếp các báo lớn của đảng lên gân lên cốt, lên giọng sắt máu đòi "đập tan các luận điệu xuyên tạc". Các báo như Nhân Dân, Quân Đội trong hơn 1 tháng cho đăng những bài đao to búa lớn mang tính quy chụp nhằm vào mạng xã hội, các cây viết độc lập. Thậm chí, sự hoảng loạn còn lên đến đỉnh điểm khi nhà nước đòi kiểm soát và lọc nội dung cả Facebook và Youtube.
11. Những kẻ tháo chạy như: Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, Lê Chung Dũng... vẫn nằm ngoài tầm với của đảng.
12. Đã có lộ trình tăng giá điện cho năm 2017.
13. Liên quan đến nông nghiệp: Giá lợn hơi đã xuống mức thấp thê thảm (Mất giá 50% so với cùng kì năm ngoái). Những người chăn nuôi sẽ lãnh đủ.
14. Các ý kiến về gộp tết Tây và tết Ta làm cộng đồng tốn khá nhiều thời gian và công sức.
15. Những chiêu trò trong giới Sô Bích và trọc phú chiếm dụng phần lớn các trang báo nhà nước.
KÍNH MỜI BỔ SUNG 
Nguồn db Thuan Van Bui



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét